Các hoạt động về BIM

Đã có rất nhiều kiến trúc sư và nhà thầu sử dụng BIM đã hết lời khen ngợi về công nghệ này và cách thức mà BIM đã tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân lực trong quá trình thiết kế và thi công cho họ. Tuy nhiên BIM chưa thực sự được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.


Tại trụ sở của Boeing, máy bay 777 đã được chế tạo bằng cách áp dụng sử dụng mô hình kỹ thuật số BIM, ông Ken Sanders, giám đốc thông tin cho Gensler cho biết.

"Tại sao máy bay Boeing, GM và Toyota đã áp dụng BIM vào thiết kế nhưng chúng ta lại không?" Đây là vấn đề Sanders nêu ra tại một cuộc họp gần đây ở Long Beach, đồng tổ chức bởi Công ty xây dựng  McGraw-Hill và các công ty luật của Zetlin & De Chiara. "Nếu tôi là chủ đầu tư, tôi sẽ tự yêu cầu chúng ta phải tìm ra một phương án tốt hơn."

Lợi ích của việc sử dụng BIM là rất nhiều, ông Robert Shaffer, một đối tác với Zetlin & De Chiara, người cũng đã phát biểu tại sự kiện này cho biết.

"Những người sử dụng BIM có ít xung đột và có sự phối hợp tốt hơn," Shaffer nói. "Sự mở rộng hợp tác thực sự làm giảm thiểu rủi ro cho các dự án này."

Có một số yếu tố làm hạn chế việc sử dụng BIM, từ cách xây dựng của các nhà thầu hiện tại đến khả năng kết nối của các chương trình phần mềm khác nhau. Điều khó khăn nhất có lẽ là việc thuyết phục các nhà thầu, kiến trúc sư, nhà thầu phụ và chủ sở hữu mua thành phẩm BIM, ông Robert J. Hartung, DBIA, chủ tịch của Giải pháp giao hàng thay thế, LLC, một công ty tư vấn tại Los Angeles.

"Điều đầu tiên cần phải làm là kết nối" Hartung nói. "Bộ phận thiết kế và xây dựng phải kết nối với nhau càng sớm càng tốt."

Những nhà thầu không quen thuộc với khái niệm BIM có thể sẽ  không hiểu được quá trình hoặc nghĩ rằng đây chỉ đơn giản là một mô hình 3D. Các dự án sử dụng BIM ưu việt hơn  hẳn so với một mô hình 3D hoặc một mô hình 4D hoặc thậm chí một mô hình 5D.

BIM tập trung vào vòng đời của 1 công trình và cho phép bổ sung thông tin trong quá trình hoạt động của tòa nhà.

Hy vọng trong ngành công nghiệp xây dựng chính là sử dụng BIM, sẽ không cần phải ban hành các quy chế hoặc các trường hợp phải khởi kiện, hoặc ít nhất, vụ kiện tụng sẽ được giảm thiểu.

Chủ đầu tư muốn sử dụng BIM, Hartung, một nhà quản lý xây dựng trước đây đã làm việc với chủ đầu tư cho biết. "Chủ đầu tư đang mệt mỏi với các vụ kiện, khiếu nại và  phải tập trung vào các vấn đề," Hartung nói.

Một trong những lý do chính nên phát triển rộng rãi BIM là khả năng tương tác của các phần mềm BIM. Đơn giản chỉ cần thiết lập cho ngành xây dựng sử dụng rộng rãi các phần mềm BIM như một ngôn ngữ chuẩn để giao tiếp với nhau. Trong khi vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý và các câu hỏi xung quanh việc sử dụng BIM mà vẫn chưa được trả lời, BIM là một yếu tố để các nhà thầu xem xét vì lợi ích của nó vượt xa chi phí đầu tư, Shaffer và Zetlin & De Chiara nói.

Sử dụng BIM có thể không được hoàn toàn chấp nhận bởi cộng đồng AEC, đặc biệt là những đối tượng chỉ quan tâm đến hợp đồng thầu có giá trị thấp, Hartung nói. Hiện tại, BIM chủ yếu được sử dụng bởi các kiến ​​trúc sư tiến bộ và các nhà thầu đã nhận thức được những gì BIM có thể làm cho họ, Hartung nói.