BIM - Ẩn chứa điều gì trong tên gọi ?

Gần đây, tôi tham gia 1 diễn đàn BIM ở Boston, nơi mà các chủ đề về " Tối ưu hóa thiết kế" đã thu hút rất nhiều các chuyên gia tham gia với con số kỷ lục. Như thường lệ, các diễn giả bắt đầu định nghĩa về "BIM" (Building Information Modeling) như một thuật ngữ hay khái niệm, trong đó họ đặc biệt chú trọng đến "I" (Thông tin) trong BIM để nhấn mạnh đây là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa thiết kế thành công.Thuật ngữ Building Information Modeling (BIM) đã ra đời khoảng hơn 20 năm trước, trong khi các khái niệm về kỹ thuật số và không gian công trình đã ra đời với khoảng thời gian gấp đôi trước đó. Bạn có thể nghĩ rằng một nhóm các chuyên gia chuyên thảo luận và cải tiến BIM cũng có thể sẽ phân vân xung quanh các định nghĩa thông dụng về BIM , hoặc thậm chí là một thuật ngữ phổ biến của chính nó. Cho đến nay, có rất nhiều các thuật ngữ phong phú và đa dạng về BIM đã thể hiện rất nhiều quan điểm của các chuyên gia: Rõ ràng "Mô hình BIM” không quá đồng nghĩa với " Thiết kế và xây dựng giả lập", " Mô hình thông tin đô thị" cho các nhà quy hoạch đô thị, "Mô hình quản lý thông tin xây dựng" cho các chủ cơ sở và nhà điều hành, và hơn thế nữa có rất nhiều ý kiến trái chiều về các thuật ngữ 3D, 4D, 5D, 6D, 7D... trong BIM.

Đến năm 2014, Chúng ta đã đi 1 chặng đường dài để tiêu chuẩn hóa các khái niệm và định nghĩa về BIM. Một ngày nào đó, sẽ có 1 khái niệm ưu việt và thống trị tất cả các khái niệm còn lại.


BIM là gì?

BIM là 1 thành công tiếp nối từ CAD, chuyển thiết kế từ bản vẽ 2D sang  thế giới 3D và cung cấp mô hình giả định cho các tòa nhà và các công trình trong tương lai. Thay vì chỉ có các đường vẽ 2D trên màn hình, các đối tượng đã trở nên "thông minh", được hỗ trợ bởi cơ sở dữ liệu thông tin về đặc tính vật lý và chức năng của chúng.

Vì BIM vẫn còn là một công nghệ mới ra đời, hiện tại các bộ phận thiết kế và xây dựng của nhiều công ty vẫn đang tiếp cận với công nghệ BIM với mức độ thận trọng khác nhau, một số công ty đã thâm nhập sâu vào lĩnh vực này trong khi đó đại đa số các công ty vẫn còn quan sát 1 cách dè dặt. Các giải pháp hiện tại nằm trong các gói phần mềm mở rộng, chẳng hạn như phần mềm Autodesk Revit và Bentley Architecture, các lựa chọn đơn giản hơn như Google SketchUp với mô hình 3D cơ bản. Và chắc chắn rằng các công ty có thể sẽ phải chi phí hơn $ 10,000 cộng thêm với thời gian đào tạo dành cho BIM.

Càng ngày càng có nhiều người sử dụng BIM. Ở cấp cơ sở của nó, BIM tạo ra hình ảnh 3D có thể tạo ra vô số hình ảnh nghiên cứu cho 1 dự án, bao gồm cả sơ đồ hệ thống chi tiết. Bằng cách kết hợp thông tin từ tất cả các khía cạnh của một dự án - như cấu trúc, cơ khí, điện, phòng hỏa và tất cả các yếu tố khác - các kiến trúc sư có thể nhận diện sớm các xung đột trong quá trình thực hiện dự án.

BIM cũng được sử dụng để phân tích chức năng của một tòa nhà, chẳng hạn như hệ thống thông gió, phát hiện khói, chuyển động cho người đi bộ, thực hiện cơ cấu, âm thanh, ánh sáng, sử dụng năng lượng và các site lines.
Với cơ sở dữ liệu được trang bị mạnh mẽ này, các đội thiết kế sẽ có khả năng phân tích đầy đủ thiết kế, bóc tách khối lượng, lập tiến độ, xác định nguồn nguyên vật liệu và cuối cùng là bàn giao thông tin quản lý cơ sở vật chất phù hợp cho chủ sở hữu.

Th.S Bùi Quang Huy