Photoshop TUT: Blend ánh sáng ấn tượng

Mục tiêu chính của bài hướng dẫn này là chỉ cho các bạn cách tạo một bức ảnh với hiệu ứng ánh sáng nghệ thuật. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ Brush và Dodge/Burn để tạo bóng đổ và thay đổi cường độ ánh sáng trong một bức ảnh toàn cảnh.

Kết quả:


Mẫu sử dụng:

Ảnh nền: http://www.sxc.hu/browse.phtml?f=view&id=589407
Hiệu ứng thấu kính: http://www.psdbox.com/stock/high-quality-optical-flares/
Nhân vật: http://jagged-eye.deviantart.com/art/Niki-Mad-Max-1a-211594223
Bầu trời: http://stock-jm.deviantart.com/art/Storm-Sky-Stock-1-98905495
Brush khói: http://tezrin.deviantart.com/art/Smoke-no2-46522509

Video hướng dẫn:

Bước 1
Mở ảnh. Chọn vùng bầu trời bằng công cụ Quick Selection (trong bức ảnh này, công cụ Quick Selection sẽ giúp chọn nhanh hơn). Sau đó tạo lớp mặt nạ (Mask) để xóahoặc xóa chúng bằng Eraser. Bạn có thể sử dụng công cụ Refine Edge nếu muốn các cạnh vùng chọn sắc nét hơn. Không cần tập trung quá nhiều về chi tiết, chỉ cần giữ các yếu tố quan trọng nhất như các thùng chứa và cánh tay cần cẩu lớn.
Bước 2
Mở ảnh mẫu bầu trời và chèn nó vào nằm bên dưới layer dock, đặt tên nó là layer clound, điều chỉnh vị trí, thu phóng kích cỡ nếu bạn thấy cần.
Đây là nơi để tạo ra hiệu ứng ảnh sáng. Ánh sáng sẽ được chiếu từ bầu trời về phía xa bến cảng. Quá trình này cần điều chỉnh qua rất nhiều các layer và các bộ lọc, vì vậy ở đây tôi sẽ bỏ qua một vài bước.
Bước 3 - Điều chỉnh độ tương phản và màu sắc
Tôi đã sử dụng hai lớp điều chỉnh để giảm màu sắc của các container và làm cho toàn bộ nền (lớp bến cảng) phù hợp với độ tương phản của bầu trời. Hai lớp điều chỉnh chỉ ảnh ​​hưởng đến tầng bến cảng. Vì thế chúng ta sẽ chọn Create Clipping Map cho layer dock
Bây giờ thêm một lớp Gradient Map để điều chỉnh màu sắc cho bến cảng và bầu trời, vì thế chúng ta không tạo Clipping Map. Chúng ta cần blend tôngmàu xanh lá mạ/màu vàng, vì thế chúng ta sẽ chọn các màu tương tự 2 màu đó để blend. Ở đây tôi dùng chế độ Linear Light, opacity 30%.
Bước 4 - Hiệu ứng ánh sáng cho bầu trời