3Ds Max Tutorial : Thông số thiết lập Vray Physical Camera

Nếu bạn sử dụng 3dsMax có kết xuất Vray mà không sử dụng Vray Physical Camera (viết tắt là VC) thì quả là một thiếu sót lớn. Tấm ảnh mà bạn render ra sẽ không bao giờ có kết quả như bạn mong muốn. Vậy Vray Physical Camera là gì ?

Vray Physical Camera được mô phỏng như một chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. DSLR nghĩa là: Digital Single Lens Reflex Camera, tạm dịch Máy ảnh kỹ thuật số có ống kính đơn phản xạ. Đây là dòng máy ảnh KTS sử dụng hệ thống gương cơ học và phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm. Hiểu đơn giản là, VC cho phép bạn hiệu chỉnh độ sáng cho ảnh render.

 
Máy ảnh DSLR là máy KTS có ống kính đơn phản xạ
Có khá nhiều thông số khi sử dụng VC, nếu bạn sử dụng máy ảnh DSLR cũng vậy, vì phạm vi bài viết này nằm trong loạt những bài nhập môn, nên tôi chỉ đưa ra 3 thông số chính bạn cần quan tâm khi thiết lập VC.


A. THIẾT LẬP VRAY PHYSICAL CAMERA
Cũng như nhiều đối tượng 3D khác, bạn cứ tiến hành tạo đối tượng, sau đó mới thiết lập thông số cho nó. Trước hết ở vùng làm việc Top: Menu Create -> Cameras -> Vray -> VC

B. THIẾT LẬP 3 THÔNG SỐ CHÍNH CHO VC
Chọn đối tượng VC, click mở hộp thoại Modify của nó và thiết lập 3 thông số sau:

1. f-number = 8 (Đây là giá trị ban đầu)
2. Shutter speed = 200 (Đây cũng là giá trị ban đầu)
3. Film speed (iso) = 1200 (Giá trị ban đầu là 100)

C. ĐIỀU CHỈNH 3 THÔNG SỐ VỪA XÁC ĐỊNH
1. Càng giảm f-number, ảnh render càng sáng
 
Kết quả ảnh render tương ứng với từng thông số f-number
2. Càng giảm Shutter speed, ảnh render càng sáng
 
Kết quả ảnh render tương ứng với từng thông số Shutter speed
3. Càng tăng Film speed (iso), ảnh render càng sáng
 
Kết quả ảnh render tương ứng với từng thông số Film speed (iso)
D. KINH NGHIỆM
Sau một thời gian làm việc với VC, kinh nghiệm cho tôi thấy, bạn nên giữ nguyên Film speed (iso) = 1200, và tăng hay giảm đồng thời f-number & Shutter speed để ảnh render tối đi hoặc sáng lên.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý 3 thông số: FilmGate, FocalLength, ZoomFactor, nếu bạn muốn mở rộng hay thu hẹp góc camera, hãy điều chỉnh chỉ 1 trong 3 thông số này. Bởi vì VC chỉ cho phép bạn làm công việc này bằng cách hiệu chỉnh thông số.
Hi vọng bài hướng dẫn có ích với bạn,
Chúc bạn thành công !